12 วิธีดูแลรถยนต์ติดแก๊ส ได้ง่ายนิดเดียว รู้ไว้ก่อนเพื่อความปลอดภัย

12 วิธีดูแลรถยนต์ติดแก๊ส รวมวิธีดูแลรักษารถยนต์ติดแก๊สให้มีสภาพพร้อมใช้งาน และคงทนยาวนาน 12 วิธีดูแลรถยนต์ติดแก๊สมีอะไรบ้างมาดูกันเลยปัจจุบันนี้รถยนต์ติดแก๊ส​ได้รับความนิยมสูง เคยมีการสำรวจ​ใ​นปีพ.ศ. 2558 ยอดการจดทะเบียนรถยนต์ติดแก๊สนั้นสูงกว่า 1.2 ล้านคัน สาเหตุเป็นเรื่องการประหยัดเงินค่าเชื้อเพลิง
 
 รถยนต์ที่เปลี่ยนระบบน้ำมันมาใช้แก๊สก็จะต้องมีการปรับเปลี่ยนวิธีการดูแลรถยนต์มากกว่าปรกติเพราะว่าการใช้แก๊สแทนน้ำมันเชื้อเพลิงจะทำให้เครื่องยนต์นั้นมีความร้อนเพิ่มขึ้นอะไหล่บางตัวได้รับการผลิตมาเพื่อให้มีความอดทนต่อความร้อนที่เกิดจากการเผาไหม้น้ำมันของเครื่องยนต์ แต่ไม่ได้ถูกผลิตมาเพื่อให้ทนต่อความร้อนของการเผาไหม้จากแก๊สทำให้เกิดการเสื่อมสภาพที่เร็วขึ้นกว่าเดิม
​เพราะฉะนั้นเราขอแนะนำ 12 วิธีดูแลรถยนต์ติดแก๊สดังนี้

          1. ​หมั่นสำรวจค้นหากลิ่นแก๊สรั่วอย่างสม่ำเสมอ และนำรถยนต์เข้าตรวจเช็คตามระยะเวลาที่กำหนดทุกครั้ง
          2. ใช้สารหล่อเย็นที่มีคุณภาพ หมั่นตรวจสอบระดับน้ำหล่อเย็นในหม้อน้ำ หากมีอะไรผิดปกติให้รีบนำรถยนต์เข้าอู่เพื่อตรวจสอบหาสาเหตุ
          3. ตรวจสอบหารอยหยดน้ำ หรือรอยหยดน้ำมันที่พื้นใต้รถยนต์ทุกครั้งที่มีการนำรถยนต์ออกใช้งาน โดยดูใต้รถยนต์หลังจากจอดไว้เป็นระยะเวลาหนึ่งว่ามีรอยหยดของน้ำหรือน้ำมันใต้รถหรือไม่


 

วิธีดูแลรถยนต์ติดแก๊ส
          4. เลือกน้ำมันเครื่องให้เหมาะสมกับรถยนต์ที่ใช้แก๊ส LPG หรือแก๊ส NGV หรืออาจจะใช้น้ำมันเครื่องปกติ แต่ว่าต้องขยันเปลี่ยนถ่ายน้ำมันให้บ่อยขึ้น และทำความสะอาดใส้กรองอากาศเสม​อและบ่อยขึ้นกว่าปกติ แทนที่จะเปลี่ยนถ่ายที่ระยะ 10,000 กิโลเมตร ก็ควรเปลี่ยนถ่ายตั้งแต่ระยะ 6,000-7,000 กิโลเมตร


          5. ตรวจสอบและเปลี่ยนหัวเทียนทุก​ ​ๆ 20,000 กิโลเมตร (1 ปี) และทุกๆ 20,000-30,000 กิโลเมตรก็ควรทำการถ่ายน้ำมันแก๊ส (หรือที่เรียกกันว่าขี้แก๊ส) และล้างหม้อต้มให้สะอาด
          6. ตรวจสอบและทำความสะอาดใส้กรองอากาศทุก​ ​ๆ 5,000 กิโลเมตร


 

วิธีดูแลรถยนต์ติดแก๊ส

 

          7. ตรวจเช็คและตั้งบ่าวาล์วไอเสียทุก​ ​ๆ 40,000-60,000 กิโลมตร โดยบ่าวาล์วไอเสียของรถยนต์ที่ติดแก๊ส LPG ควรใช้น้ำมันสลับกับการใช้แก๊สเพื่อให้มีน้ำมันไปเคลือบบ่าวาล์วบ้างเพื่อจะช่วยยืดอายุการใช้งานได้


          8. ตรวจสภาพความสมบูรณ์ของหม้อต้มด้วยการล้างหม้อต้มทุกๆ 12-18 เดือน (อายุการใช้งานปกติอยู่ที่ประมาณ 100,000 กิโลเมตร)


          9. ตรวจสภาพติ๊กแก๊ส ติ๊กน้ำมันทุก​ ​ๆ 30,000-50,000 กิโลเมตร (หรือทุกๆ 3 ปี)


          10. ตรวจหารอยรั่วซึมของแก๊สเป็นประจำ โดยสามารถทำได้ด้วยตัวเองด้วยการใช้น้ำสบู่หยอดตามข้อต่อในขณะที่ระบบทำงานอยู่ เพื่อเป็นการตรวจสอบการรั่วซึมของแก๊ส หรืออาจจะนำรถยนต์เข้ารับการบริการตรวจสอบกับศูนย์ติดตั้งแ​ก๊​​สได้เช่นกัน


 

วิธีดูแลรถยนต์ติดแก๊ส

 

          11. รักษาระดับน้ำมันเชื้อเพลิง โดยควรรักษาระดับน้ำมันเชื้อเพลิงไว้ให้อยู่ประมาณ 1​ ​ส่วน​ ​4​ ​ของถังเสมอ นอกจากจะเป็นตัวช่วยในการหล่อเครื่องยนต์แล้ว ยังสามารถช่วยไม่ให้ถังน้ำมัน และเครื่องยนต์เสื่อมหรือเป็นสนิมได้ด้วย


          12. ใช้น้ำมันเป็นตัวสตาร์ทเครื่องยนต์ แล้วค่อยปรับเป็นแก๊ส เพื่อเป็นการรักษาประสิทธิภาพของเครื่องยนต์

          เพียงแค่นี้คุณก็จะสามารถถนอมเครื่องยนต์ไว้ใช้งานได้นาน​ ​ๆ ​เพราะ​ เราอาจจะบอกไม่ได้ว่าอะไหล่ตัวไหนจะใช้ทนมากกว่าหรือน้อยกว่ากัน แต่ถนอมสภาพการใช้งานของอะไหล่ที่มีอยู่​ย่อมคุ้มกว่าการซ่อมใหญ่แน่นอน​
 

 

ขอขอบคุณแหล่งที่มาข้อมูลจาก Rabbit Finance​

 


จำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์


GlobalLinker Profile